7 điểm khác biệt giữa Hardphone và Softphone trong tổng đài ảo

7 điểm khác biệt giữa Hardphone và Softphone trong tổng đài ảo


Khi triển khai tổng đài ảo, HardphoneSoftphone là 2 thiết bị đầu cuối mà nhiều doanh nghiệp luôn cân nhắc để lựa chọn. Mặc dù các tính năng tổng thể có sẵn trên cả Hardphone và Softphone là tương tự nhau, thậm chí có thể giống hệt nhau trong một số trường hợp. Tuy nhiên vẫn có nhiều khác biệt về chức năng giữa mỗi cấu hình đáng để xem xét trước khi triển khai tại công ty của bạn.

Tim-hieu-cac-diem-khac-nhau-giua-hardphone-va-softphone

I. Tổng quan về Hardphone và Softphone

1. Hardphone

Hardphone trong tổng đài ảo chính là điện thoại IP (IP Phone) hay điện thoại VoIP, là một thiết bị vật lý và hoạt động tương tự như điện thoại bàn truyền thống, dùng mạng IP thay vì sử dụng các đường dây điện thoại truyền thống.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa IP phone và Analog Phone

Hiện nay, IP phone có 4 dòng chính:

  • Dùng dây Lan: Đây là dòng phổ thông và được sử dụng rộng rãi phổ biến nhất. Trên mỗi điện thoại được trang bị 2 port mạng RJ45  (có tác dụng share mạng lại cho máy tính sử dụng). Tùy dòng mà có thể được trang bị port 100M hoặc port 1G. Ngoài ra trong dòng này còn được phân chia thành 2 dòng nhỏ theo chức năng cấp nguồn PoE (Power Over Internet cấp nguồn trực tiếp qua dây LAN).

IP-phone-day-lan

  • Không dây (Mẹ bồng con): Thường đi theo bộ gồm 1 đế phát (có cắm mạng Lan). Các máy con có thể di chuyển sử dụng trong phạm vi nhất định. Các dòng này thường được ưa chuộng vì tính linh động cao. Không cần đi dây mạng.

IP-phone-me-bong-con

  • Dùng Wifi: Các IP phone có chức năng kết nối wifi trực tiếp từ các thiết bị phát

IP-phone-Wifi

  • IP Phone hội nghị: Dòng IP Phone này trông giống như 1 giá 3 chân tích hợp micro, loa có thể được sử dụng để chia sẻ cuộc gọi với toàn bộ thành viên.

IP-Phone-hoi-nghi

Tham khảo những dòng IP Phone chất lượng, chính hãng

2. Softphone

Softphone cung cấp chức năng tương tự như hardphones nhưng tồn tại như một phần của phần mềm được cài đặt trên một máy tính, tablet hay smartphone. Ứng dụng này thường sẽ bao gồm tất cả các tính năng bạn mong đợi từ điện thoại VoIP

Softphone-la-gi

Để sử dụng điện thoại mềm, bạn cần có hai thiết bị:

  • Smartphone hoặc máy tính: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy tính nào (máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn), điện thoại thông minh hoặc thậm chí là máy tính bảng. Miễn là bạn có thể kết nối với internet.
  • Một tại nghe VoIP: Bạn cũng có thể sử dụng micro và loa kết hợp trên thiết bị của bạn, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng tai nghe chuyên dụng để đảm bảo được âm thanh tốt nhất 

II. So sánh giữa Hardphone và Softphone

Hardphone và Softphone có 7 điểm khác biệt nhất sau đây:

7-diem-khac-nhau-giua-hardphone-va-softphone

III. Nên chọn lựa Hardphone hay Softphone cho tổng đài của bạn?

Cả Hardphone và Softphone đều có vị trí quan trọng trong hệ thống tổng đài ảo của doanh nghiệp, bạn có thể chọn cài đặt từng loại cho các bộ phận khác nhau.

Tóm lại, Hardphone phù hợp hơn với người có thể hưởng lợi từ chất lượng cuộc gọi và thời gian hoạt động tốt nhất có thể, nhưng không nhất thiết phải quan tâm đến tính di động hoặc chi phí mua phần cứng mới. Một số người dùng cũng có thể chỉ đơn giản thích trải nghiệm sử dụng Hardphone chuyên dụng, đã quen với cảm giác của điện thoại truyền thống.

Softphones lý tưởng cho các công ty tập trung hơn vào tính linh hoạt, khả năng mở rộng trên mỗi tính năng của nền tảng VoIP của họ, cũng như những người quan tâm nhiều hơn đến việc chi phí. Chúng cũng phù hợp hơn cho người dùng cần một nền tảng di động có thể được sử dụng từ máy tính, tablet hoặc smartphone khi đi làm xa.

-------------------------------

Worldfone

1900 545463