Tất tần tật về Wi-Fi Calling mà có thể bạn chưa biết!

Tất tần tật về Wi-Fi Calling mà có thể bạn chưa biết!


Bạn không thể thực hiện được cuộc gọi khi rơi vào vùng không có sóng di động. Wi-Fi Calling chính là giải pháp thay thế tuyệt vời. Vậy Wi-Fi Calling là gì?

tim-hieu-ve-wi-fi-calling

Wi-Fi Calling là gì?

Wi-Fi Calling là một công nghệ để thực hiện cuộc gọi điện thoại qua Internet. Tính năng này hoạt động tương tự như tính năng gọi điện qua mạng di động thông thường, nhưng thay vì sử dụng sóng di động, tính năng này định tuyến cuộc gọi qua mạng Wi-Fi. Điều này cho phép người dùng thực hiện và nhận cuộc gọi ở những khu vực có vùng phủ sóng yếu hoặc không có sóng di động.

wifi-calling-la-gi

Tính linh hoạt và dễ truy cập của Wi-Fi Calling trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho các dịch vụ điện thoại truyền thống

Wi-Fi Calling hoạt động như thế nào?

Như đề cập ở phần trên, Wi-Fi Calling khai thác sức mạnh của mạng Wi-Fi để thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại cũng như tin nhắn văn bản ngay cả khi mạng di động không khả dụng. Nhưng làm thế nào để Wi-Fi Calling hoạt động trên iPhone hoặc Android?

cach-hoat-dong-cua-wifi-calling

Wi-Fi Calling hoạt động bằng cách kết nối thiết bị với mạng Wi-Fi có Internet, sử dụng công nghệ VoIP để gửi và nhận truyền giọng nói qua các gói âm thanh được gửi qua cùng một mạng Wi-Fi an toàn.

Ưu & Nhược điểm của Wi-Fi Calling

1. Ưu điểm

1.1. Chi phí thấp

Bởi vì các cuộc gọi kết nối Wi-Fi không phụ thuộc vào dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ, vì vậy chúng sẽ có xu hướng rẻ hơn nhiều so với các gói mạng truyền thống. Ngoài ra, nhiều dịch vụ cung cấp một hoặc nhiều ứng dụng VoIP miễn phí, cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi với chi phí cực thấp

Chi-phi-thap

Bên cạnh đó, Tính năng Wi-Fi Calling không hoàn toàn phụ thuộc vào các dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ, người dùng có thể thực hiện và nhận cuộc gọi từ nước ngoài mà không phải trả phí chuyển vùng đắt đỏ với các chi phí bổ sung vừa phải

1.2. Chất lượng cải thiện

Tính năng gọi qua Wi-Fi có thể sử dụng được trên hầu hết các điện thoại thông minh, bất kể nhà cung cấp mạng của chúng là gì. Điều này làm cho Wi-Fi Calling trở nên linh hoạt và dễ tiếp cận hơn so với các tùy chọn khác

Chat-luong-cai-thien

1.3. Quản lý sử dụng dữ liệu di động

Tính năng Wi-Fi Calling cho phép người dùng quản lý việc sử dụng dữ liệu di động của họ bằng cách chọn thời điểm họ muốn sử dụng kết nối có phạm vi phủ sóng tốt hơn nhưng chi phí dữ liệu cao hơn hoặc kết nối có phạm vi phủ sóng yếu nhưng không tính thêm chi phí

Quan-ly-du-lieu-di-dong

2. Nhược điểm

2.1. Tính an toàn và khả dụng

Tính năng Wi-Fi Calling bị giới hạn ở một số khu vực địa lý nhất định và có thể chỉ khả dụng ở một số nơi. Ngoài ra, ngay cả khi nó khả dụng, bạn cũng cần truy cập vào kết nối Wi-Fi đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho cuộc gọi.

Tinh-an-toan-va-kha-dung

2.2 Nhiễu và nghẽn mạng

Các cuộc gọi Wi-Fi dễ bị nhiễu từ các thiết bị không dây và có thể bị tắc nghẽn mạng ở các khu vực đông dân cư. Điều này dẫn đến cuộc gọi dễ bị rớt hoặc chất lượng âm thanh kém.

2.3 Khả năng tương thích

Không phải tất cả các thiết bị di động đều tương thích với tính năng Wi-Fi Calling, vì vậy nếu muốn sử dụng tính năng này người dùng cần phải có một thiết bị hỗ trợ. Ngoài ra, một số thiết bị có thể yêu cầu bật các cài đặt cụ thể trước khi sử dụng Wi-Fi Calling

Kha-nang-tuong-thich

Làm cách nào để thiết lập Wi-Fi Calling?

1. Hệ điều hành iOS

Việc thiết lập cuộc gọi qua Wi-Fi thường đơn giản, chỉ cần một vài thao tác nhấn và nhấp trên thiết bị của bạn.

He-dieu-hanh-ios

Tất cả những gì bạn cần làm là làm theo các bước dưới đây và kích hoạt tính năng này:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt và chọn “Điện thoại”.

Bước 2: Nhấn vào tùy chọn “Gọi qua Wi-Fi” và làm theo hướng dẫn trên màn hình để bật tính năng này.

Bước 3: Nhập địa chỉ của bạn để cho phép truy cập các dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp.

Bước 4: Đồng ý với các điều khoản dịch vụ, sau đó nhấn Bật để xác nhận tính năng gọi qua Wi-Fi của bạn đang hoạt động.

Giờ đây, tất cả các cuộc gọi được thực hiện qua thiết bị của bạn sẽ sử dụng kết nối Wi-Fi thay vì gói cước di động của bạn.

2. Hệ điều hành Android

Sử dụng tính năng gọi qua Wi-Fi trên Android phức tạp hơn một chút so với trên iOS nhưng vẫn có thể thực hiện được chỉ với vài thao tác.

He-dieu-hanh-android

Bước 1. Mở ứng dụng Điện thoại và chọn “Cài đặt”.

Bước 2. Nhấn vào tùy chọn “WiFi” và chọn “Tùy chọn Wi-Fi”.

Bước 3. Ở đây bạn sẽ thấy tùy chọn WiFi-Calling. Tất cả những gì bạn phải làm là bật nó lên.

Bước 4. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để bật tính năng gọi qua Wi-Fi, sau đó nhập địa chỉ của bạn để cho phép truy cập các dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp.

Bước 5.   Đồng ý với các điều khoản dịch vụ, sau đó nhấn Bật để xác nhận các cuộc gọi Wi-Fi của bạn đang hoạt động.

Sự khác nhau giữa Wi-Fi Calling và gọi di động thông thường

Trước khi chuyển từ phương thức gọi điện truyền thống sang Gọi qua WiFi, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa Gọi qua WiFi và Gọi qua di động. 

so-sanh-wifi-calling-voi-goi-thong-thuong

Mặc dù cả hai công nghệ đều cho phép bạn thực hiện cuộc gọi bằng thiết bị di động của mình, nhưng có một vài điểm khác biệt chính, chẳng hạn như:

  • Wi-Fi Calling thường rẻ hơn so với các gói di động truyền thống vì nó sử dụng dữ liệu thay vì tính cước của nhà mạng viễn thông.
  • Wi-Fi Calling chỉ hoạt động ở những khu vực có cường độ tín hiệu phù hợp, trong khi gọi bằng di động sẽ hoạt động ở hầu hết mọi nơi.
  • Tính năng Wi-Fi Calling có thể dễ bị nhiễu hoặc tắc nghẽn mạng ở những khu vực đông dân cư, dẫn đến cuộc gọi bị gián đoạn hoặc chất lượng âm thanh kém.
  • Wi-Fi Calling được mã hóa để bảo mật nhưng sử dụng mạng không an toàn, vì vậy người dùng có thể lo ngại về quyền riêng tư khi thực hiện cuộc gọi qua Wi-Fi.
  • Wi-Fi Calling cho phép gọi video và âm thanh chất lượng cao hơn so với các gói di động.
  • Các gói di động thường có nhiều tính năng hơn như thư thoại , ID người gọi và chuyển tiếp cuộc gọi, những tính năng này có thể không khả dụng khi gọi qua Wi-Fi.
  • Một số nhà cung cấp dịch vụ di động có thể giới hạn hoặc thậm chí chặn Cuộc gọi Wi-Fi tùy thuộc vào điều khoản dịch vụ của họ.

Sự khác nhau giữa Wi-Fi Calling và tổng đài VoIP

Bên cạnh Wi-Fi Calling, Doanh nghiệp có thể cũng đã nghe hoặc tiếp cận nhiều với công nghệ VoIP. Cũng tương tự như Wi-Fi Calling, VoIP cũng sử dụng internet để thực hiện các cuộc gọi ra vào

Các dịch vụ từ tổng đài VoIP tường cung cấp nhiều tính năng hơn Wi-Fi Calling. Có thể kể đến như báo cáo thống kê cuộc gọi, ghi âm, lời chào, IVR…

wifi-calling-vs-voip

Ngoài ra, các cuộc gọi VoIP được mã hóa để bảo mật và được đảm bảo an toàn từ các bên cung cấp. Chính vì vậy, độ tin cậy sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn Wi-Fi Calling. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín cũng là một vấn đề mà bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng.

 

Trên đây là toàn bộ về Wi-Fi Calling từ cách hoạt động, ưu nhược điểm cũng như cách thiết lập tính năng trên điện thoại. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ xây dựnghệ thống tổng đài chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự trợ giúp nhanh chóng nhất.

-----------------------

Worldfone

1900 545463