Codec là gì?

 

 

Khái niệm codec

Codec chỉ rõ âm thanh (và video) được truyền tải qua mạng và chất lượng của giọng nói như thế nào. Nếu chất lượng giọng nói quá thấp, có thể hiểu rằng bạn cần thử một codec khác. Một lý do phổ biến làm chất lượng âm thanh không tốt là sử dụng Voice over IP không đủ băng thông rộng của kết nối internet.

Nói chung, chúng ta phân biệt giữa bộ codec sử dụng dữ liệu nén và không nén và cũng phân biệt giữa nén dữ liệu kiểu lossless và nén dữ liệu kiểu lossy. Codec luôn là một giải pháp giữa băng thông sử dụng, yêu cầu điện năng CPU để nén dữ liệu dạng giọng nói và chất lượng giọng nói chung. Codec băng rộng làm cho giọng nói truyền tải trong chất lượng âm thanh nổi có thể. Codec băng hẹp cho phép truyền giọng nói ngay cả với băng thông kém làm chất lượng lời nói bị giảm đi. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng một băng thông 100 kBit / s trên cả hai chiều để có chất lượng tốt.

 Codecs âm thanh cho hệ thống điện thoại IP

Điểm số ý kiến trung bình ( MOS ) là một phương pháp đo lường để so sánh các codec. Một nhóm đại diện đánh giá về mức độ gần gũi của chất lượng giọng nói của các codec với nguồn gốc con người. Thang điểm là từ 1 (tệ nhất) đến 5 (tốt nhất). Điểm số lớn hơn 4 đáp ứng được chất lượng lời nói của ISDN.

thông số chung của codec

Trong bảng dưới đây, bạn có thể xem thời gian để dịch một codec sang một codec khác và nhìn chung việc dịch này hoạt động đối với codecs nào. Đơn vị đo lường là micro giây.

thời gian dịch một codec

 Video điện thoại video Codecs

H.261 là một codec nén kỹ thuật số và giải nén các tín hiệu video. Vốn được phát triển cho điện thoại video qua đường dây ISDN, H.261 là codec chuẩn video kỹ thuật số đầu tiên. H.263 ( từ năm 1995 ) và H.264 ( từ năm 200) đều được phát triển dựa trên H.261. Tất cả các tiêu chuẩn được tối ưu hóa cho tốc độ truyền dữ liệu thấp. Tốc độ truyền dữ liệu liên tục thì vô nghĩa. H.264 là codec tiêu chuẩn mới nhất, cũng có thể xử lý hình ảnh độ phân giải cao .

Hệ thống điện thoại IP  hỗ trợ một loạt các codec miễn phí và có phép.

 

 

Sorry, comments are closed for this post.