FXS và FXO là gì?

 

FXS và FXO là gì?

FXS và FXO là các giao diện cho điện thoại analog hay còn được gọi là POTS (Plain Old Telephone Service). Từ này ban đầu mang ý nghĩa như một trò đùa nhưng ngày nay đang được sử dụng phổ biến. FXS ( Foreign Exchange Station ) nghĩa là wall jack hay giao diện với hệ thống điện thoại mà các thiết bị FXO có thể được kết nối tới. Một cuộc gọi có thể được tạo lập khi sử dụng các giao diện này. Các cổng cung cấp điện cần thiết cũng như các tín hiệu quay số và tín hiệu cuộc gọi. FXO ( Foreign Exchange Office ) là cổng tiếp nhận đường dây analog trên máy điện thoại hay máy fax. Nó thiết lập kết nối tới các đường dây analog ( FXS ). Thiết bị FXS kết nối với hệ thống điện thoại được gọi là thiết bị đầu cuối ( ví dụ như một điện thoại) .

 Phích cắm điện thoại analog luôn ở dạng một cặp và hiện ra như phích cắm nam hoặc nữ. Nếu không có hệ thống điện thoại nào được sử dụng, điện thoại ( FXO ) sẽ được kết nối trực tiếp vào cổng FXS. Các cổng được cung cấp bởi các công ty điện thoại.

cau-hinh-FXS-va-FXO

FXS và FXO kết nối đến điện thoại analog

Nếu hệ thống điện thoại được sử dụng, các dòng analog được cung cấp bởi các công ty điện thoại, được kết nối tới hệ thống điện thoại. Các điện thoại, nói cách khác, được kết nối với hệ thống điện thoại . Nhiều hệ thống điện thoại truyền thống cung cấp cả hai cổng FXSFXO. Nhiều hệ thống điện thoại IP yêu cầu các cổng bổ sung để cung cấp cổng FXS hay FXO.

FXS và FXO kết nối đến hệ thống điện thoại

FXS và FXO kết nối đến hệ thống điện thoại

Cuộc gọi đến qua một đường dây analog được bắt đầu như thế này: Nhấc điện thoại của thiết bị FXO. Cổng FXS ở các bên tương ứng nhận ra rằng cuộc gọi sẽ được thiết lập và dự kiến ​​con số, được mã hóa như tín hiệu DTMF.

 Một cuộc gọi đến hoạt động như thế này: Cổng FXS cung cấp điện năng cần thiết. Khi điện thoại bắt đầu đổ chuông, cuộc gọi sẽ được thiết lập khi nhấc điện thoại lên.

 FXS và FXS trong hệ thống điện thoại

 Khi mua một hệ thống điện thoại, cần phải xem có bao nhiêu cổng analog được yêu cầu. Nếu bạn muốn kết nối một máy fax analog với hệ thống điện thoại, bạn sẽ cần ít nhất một cổng FXS. Nếu bạn muốn sử dụng đường dây điện thoại analog với hệ thống điện thoại của bạn, bạn cần một cổng FXO trên mỗi dòng .

Cổng chuyển đổi analog có thể mở rộng tổng đài IP của bạn

Cổng chuyển đổi analog được sử dụng để cung cấp cho hệ thống điện thoại IP ( PBX ) với các cổng giao tiếp analog. Các gateway cung cấp các cổng giao tiếp vật lý. Nó thiết lập một kết nối tới tổng đài PBX sử dụng mạng nội bộ. Bằng cách này, hệ thống điện thoại IP hoạt động giống như một hệ thống điện thoại truyền thống với cổng analog.

Thẻ giao diện analog có thể mở rộng tổng đài IP PBX của bạn

Thẻ giao diện analog làm cùng công việc như các cổng chuyển đổi analog. Điều khác biệt là chúng được xây dựng thành hệ thống điện thoại thay vì chuyển dữ liệu qua mạng.

 

 

 

 

Sorry, comments are closed for this post.